***5 ดอกไม้พิชิตโรค***
ช่วงฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาวแบบน ี้ท่านอาจเคยเห็นดอกไม้ที่ว างขายตามท้องตลาด เป็นดอกไม้ที่รับประทานได้ส ีสันสวยงามและมากล้นด้วยประ โยชน์มหาศาล ลองมารู้จักกับดอกไม้เหล่าน ี้กันดีกว่า
-ดอกขจร
ช่วงฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาวแบบน
-ดอกขจร
ดอกไม้หาง่ายในท้องตลาดราคา ย่อมเยา ทั้งยังปลอดสารพิษ รสชาติอร่อย ส่วนใหญ่จะนำมาปรุงเป็นขนมด อกขจร หรือตอนนี้ดอกสีเขียวอ่อนนำ มาผัดน้ำมันหอย ปรุงในจานยำ จิ้มน้ำพริกชุบแป้งทอด
ประโยชน์ : มีแคลเซียมสูงบำรุงกระดูกแล ะฟัน วิตามินเอบำรุงสายตา สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเร่งกระบวนการซ่อมแซมบา ดแผล
-ดอกแค
คนโบราณบอกว่าดอกแคแก้ไข้หั วลม เหมาะจะกินช่วงปลายฝนต้นหนา ว อากาศเปลี่ยนฤดู และดอกแคยังมีใยอาหารชนิดไม ่ละลายน้ำ จึงช่วยในระบบขับถ่ายได้ดี เหมาะจะนำมาใส่ในแกงส้ม จานยำ หรือผัดใส่หมูสับ กุ้งสับ หรือจะลวกจิ้มน้ำพริก
ประโยชน์ : ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้
-ดอกโสน
ขนมดอกโสนที่คนรุ่นคุณพ่อคุ ณแม่รู้จักกันดี มีรสหวานชวนรับประทาน สามารถนำมาประกอบอาหารได้หล ายชนิด เช่น นำมาชุบแป้งทอดกรอบ รับประทานกับขนมจีนน้ำพริก ผัดน้ำมันหอยนำไปลวกจิ้มน้ำ พริก แกงดอกโสน ยำดอกโสน
ประโยชน์ : เป็นยาแก้ปวดมวนท้อง
-ดอกอัญชันสีม่วง
เมื่อก่อนคนนิยมใช้นำมาปรุง แต่งสีสันอาหารให้ดูน่ารับป ระทาน เช่น ขนมช่อม่วง ขนมชั้น เล็บมือนาง โดยคั้นเอาน้ำมาผสมกับอาหาร ก่อนจะปรุง หรือหยอดสีม่วง ตอนหุงข้าวจะได้ข้าวสีสวย แต่ตอนนี้เริ่มเป็นที่นิยม โดยนำดอกไปตากแห้ง หรือใช้ดอกสดต้มน้ำและเติมน ้ำตาล มะนาว ดื่มแก้กระหายคลายร้อน
ประโยชน์ : สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน จึงช่วยเพิ่มความสามารถในกา รมองเห็น
-หัวปลี
เป็นดอกของต้นกล้วย กินได้ทั้งแบบดิบและสุก รสชาติจะฝาด นำกลีบมาชุบแป้งทอดกินได้ หรือจะใช้ใส่ในแกงเลียง ต้มยำไก่ กินแกล้มกับขนมจีนน้ำพริก ทำทอดมัน และอีกสารพัดเมนูของอร่อย ซึ่งหาทานได้ง่ายมาก มีมากมายตามสวนไร่นา
ประโยชน์ : บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร ใบหัวปลีมีธาตุเหล็ก บำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง และลดน้ำตาลในเลือด
ที่มา : women sanook
ประโยชน์ : มีแคลเซียมสูงบำรุงกระดูกแล
-ดอกแค
คนโบราณบอกว่าดอกแคแก้ไข้หั
ประโยชน์ : ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก และป้องกันโรคมะเร็งลำไส้
-ดอกโสน
ขนมดอกโสนที่คนรุ่นคุณพ่อคุ
ประโยชน์ : เป็นยาแก้ปวดมวนท้อง
-ดอกอัญชันสีม่วง
เมื่อก่อนคนนิยมใช้นำมาปรุง
ประโยชน์ : สารแอนโธไซยานิน มีอยู่มากในดอกอัญชัน จึงช่วยเพิ่มความสามารถในกา
-หัวปลี
เป็นดอกของต้นกล้วย กินได้ทั้งแบบดิบและสุก รสชาติจะฝาด นำกลีบมาชุบแป้งทอดกินได้ หรือจะใช้ใส่ในแกงเลียง ต้มยำไก่ กินแกล้มกับขนมจีนน้ำพริก ทำทอดมัน และอีกสารพัดเมนูของอร่อย ซึ่งหาทานได้ง่ายมาก มีมากมายตามสวนไร่นา
ประโยชน์ : บรรเทาอาการโรคกระเพาะอาหาร
ที่มา : women sanook