อัญชัน เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีสีเขียวมีขน ใบสีเขียวเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ดอกสีน้ำเงินแก่ตรงกลางมีสี เหลืองบางชนิดมีสีขาว หรือสีม่วงอ่อน ผลแบบฝักถั่ว ขึ้นได้ดีในดินทั่วไป ชอบความชื้นปานกลาง ขึ้นงอกงามดีในดินที่มีอินท รีย์วัตถุสูง ชอบแสงทั้งวันอัตราการเจริญ เติบดีมาก นิยมปลูกตามรั้ว เป็นซุ้ม เป็นพันธุ์ไม้ในเขตร้อน ขึ้นได้ทั่วไป
ดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหล เวียนของเลือดในหลอดเล็กๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและน ัยน์ตามากขึ้น สารแอนโทรไซยานินนี้จะพบในผ ลไม้และดอกไม้ที่มีสีน้ำเงิ น สีแดง หรือสีม่วง มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุม ูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้น มา เพื่อป้องกันดอกหรือผลตัวเอ ง จากอันตรายของแสงแดดหรือโรค ภัย
ดอกสกัดสีมาทำสีประกอบอาหาร ได้ ดอกมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยป ลูกผม ราก บำรุงตาลดอาการของโรคทางสาย ตา แก้ตาฟาง ตาแฉะ ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ รากใช้ถูฟันแก้ปวดฟัน
**ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้ร ับ**
คุณค่าทางอาหาร
สารอาหารให้สารสีฟ้า ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมของร่างกา ย บำรุงผมให้สีเข้มเสมอ บำรุงสายตาป้องกันอันตรายจา กแสงจ้า ลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคร ้าย
คุณค่าทางยา
ดอกมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยป ลูกผม ราก บำรุงสายตา ลดอาการของโรคทางสายตา เช่น ตาฟาง ตาแฉะ ตาอักเสบ ตาเสื่อมจากเบาหวานปรุงเป็น ยาขับปัสสาวะ
คำแนะนำ
เลือก อัญชันสีน้ำเงิน เชื่อว่าสารอาหารจะมีมากกว่ าสีอื่น และยังสวยงามเวลาทำเป็นน้ำอ ัญชัน หากมีดอกสดมาก สามารถผึ่งในที่ร้อนและแห้ง โดยไม่โดนแดดจัด รอให้แห้ง เก็บไว้ในโถปิดสนิท จะใช้ได้ประมาณ 6 เดือน
ใช้ดอกแห้ง สัก 10 ดอก/ แก้ว แทนดอกสด 5 ดอก ใช้ดอกแห้งเรียกว่าชาอัญชัน จะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว และไม่มีรสชาติ สามารถปรุงแต่งรสได้ตามชอบ เช่น น้ำผึ้ง,น้ำตาล,น้ำมะนาว เป็นต้น
ดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหล
ดอกสกัดสีมาทำสีประกอบอาหาร
**ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้ร
คุณค่าทางอาหาร
สารอาหารให้สารสีฟ้า ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
คุณค่าทางยา
ดอกมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยป
คำแนะนำ
เลือก อัญชันสีน้ำเงิน เชื่อว่าสารอาหารจะมีมากกว่
ใช้ดอกแห้ง สัก 10 ดอก/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น