ดอกขจร อีกหนึ่งสมุนไพรที่จัดว่ามี
*คุณค่
าทางอาหารของดอกขจร*
ทั้งยอดอ่อน ผลอ่อน และดอกของขจรสามารถนำมาทำอา หารได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะใช้เป็นผักต้มหรือผ ักลวกจิ้มน้ำพริกหรือทำเป็น อาหารอื่น ๆ เช่น แกงส้มดอกขจร ยำดอกขจร แกงจืดดอกขจร ข้าวต้มดอกขจร เป็นต้น และส่วนที่มีคุณค่าทางอาหาร มากที่สุดคือส่วนยอดอ่อน ทั้งนี้ดอกขจรมีคุณค่าวิตาม ินและแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูง
ยอดอ่อนและดอกขจรในปริมาณ 100 กรัม มีวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ คือวิตามินเอ มากถึง 3,150 I.U. วิตามินซี 45 มิลลิกรัม แคลเซียม 70 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 90 มิลลิกรัม
สรรพคุณของดอกขจร และ ประโยชน์ของดอกขจร
- ยอดอ่อน ดอก ลูกอ่อน บำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษ ราก ทำให้อาเจียน ถอนพิษเบื่อเมา
- มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการวิ งเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน รักษาหวัดที่เกิดจากการตากล มหรืออากาศเย็น ช่วยบำรุงตับ บำรุงสายตา บำรุงเลือด บำรุงฮอร์โมนของสตรี ช่วยขับเสมหะ และแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
- ราก เป็นเครื่องยาสมุนไพรใช้หยอ ดรักษาตา อีกทั้งมีสรรพคุณทำให้อาเจี ยน ถอนพิษเบื่อเมา ดับพิษได้
ทั้งยอดอ่อน ผลอ่อน และดอกของขจรสามารถนำมาทำอา
ยอดอ่อนและดอกขจรในปริมาณ 100 กรัม มีวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ คือวิตามินเอ มากถึง 3,150 I.U. วิตามินซี 45 มิลลิกรัม แคลเซียม 70 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 90 มิลลิกรัม
สรรพคุณของดอกขจร และ ประโยชน์ของดอกขจร
- ยอดอ่อน ดอก ลูกอ่อน บำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษ ราก ทำให้อาเจียน ถอนพิษเบื่อเมา
- มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการวิ
- ราก เป็นเครื่องยาสมุนไพรใช้หยอ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น