***มะเฟือง***
นักโภชนาศาสตร์ได้วิเคราะห์
ดังนั้นคุณค่าของมะเฟืองตาม
ัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ ้งซ่าน จึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นใ นผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอน ไม่หลับ
ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้น ตำรายาโบราณกล่าวว่า มีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกายถอนพ ิษก็ได้ เป็นยาขับเสมหะ ป้องกันโรคโลหิตจาง โรคเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งยังช่วยขับปัสสาวะ และบรรเทาอาการนิ่วในทางเดิ นปัสสาวะได้อีกด้วย
****แต่ช้าก่อน.....สำหรับผ ู้เป็นโรคไตอยู่แล้ว ต้องอ่าน
คนไทยรู้จักมะเฟืองมานาน นิยมรับประทานเป็นผลไม้สด หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้ หรือรับประทานผลดิบเป็นผัก เช่น ในอาหารเวียดนาม "ในบ้านเรามีรายงานเกี่ยวกั บคนไข้เกิดภาวะไตวายเฉียบพล ันหลังการรับประทานผลสด หรือน้ำมะเฟืองจำนวนมาก...เ นื่องจากมะเฟืองเป็นพืชที่ม ีสารออกซาเลตสะสมอยู่เป็นจำ นวนมาก ปกติแล้วออกซาเลตสามารถละลา ยและถูกดูดซึมได้อย่างอิสระ แล้วถูกขับออกทางไต โดยสาเหตุของไตวายเฉียบพลัน นั้น เพราะไตเป็นแหล่งที่มีสารต่ างๆ หลายชนิด เมื่อสารออกซาเลตในมะเฟืองจ ับตัวกับแคลเซียมที่อยู่ในไ ต จะกลายเป็นผลึกนิ่วออกซาเลต ผลึกนิ่วจำนวนมากตกตะกอน หรืออุดตันในเนื้อไตและท่อไ ต ...ทำให้ไตวายหรือสูญเสียกา รทำงานไป" แต่กระนั้น...การเกิดภาวะไต วายไม่ได้เกิดกับผู้ป่วยทุก ราย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที ่รับประทาน และภาวะพร่องหรือขาดน้ำในผู ้ป่วย
หน่วยโรคไต โรงพยาบาลรามาธิบดี เคยพบกรณีคนไข้ในประเทศไทยม ีอาการไตวายเฉียบพลัน จากการได้รับภาวะพิษจากการร ับประทานผลมะเฟือง และได้ส่งรายงานไปต่างประเท ศ ผู้ป่วยที่มีภาวะพิษต่อไต.. .เกิดขึ้นในหลายชั่วโมงถัดม า หลังรับประทานผลมะเฟือง ผู้ป่วยจะมาด้วยภาวะไตวายเฉ ียบพลัน กล่าวคืออาจจะมีปัสสาวะออกน ้อยลง, บวมน้ำ, ความดันโลหิตสูงขึ้น, น้ำท่วมปอด, อ่อนเพลีย หรือ...บางรายอาจมาด้วยอากา รสะอึก เนื่องจากของเสียในร่างกายค ั่ง จากการที่ไตไม่สามารถขับของ เสีย และน้ำส่วนเกินออกจากร่างกา ยได้ และ...อาจจะต้องได้รับการฟอ กเลือดล้างไตในที่สุด
พบด้วยว่า ถ้ามีภาวะไตวายเฉียบพลันเกิ ดขึ้น หลังหยุดรับประทานมะเฟืองผู ้ป่วยเดิมที่มีไตปกติ กว่าไตจะกลับมาทำงานได้ตามป กติอาจใช้เวลานาน ประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่หากเป็นผู้ป่วยที่มีโรคไ ตเดิมอยู่ก่อนแล้ว การทำงานของไต อาจจะดีขึ้นบ้าง แต่ไม่กลับมาเท่าเดิม และอาจจะต้องฟอกไตถาวร
ผลการศึกษาปัจจัยการเกิดโรค พบว่าขึ้นอยู่กับชนิดมะเฟือ ง มะเฟืองเปรี้ยวมีโอกาสเกิดโ รคมากกว่ามะเฟืองชนิดหวาน เนื่องจากมีปริมาณกรดออกซาล ิคมากกว่า "ถ้ารับประทานผลสดหรือผลไม้ คั้น จะมีโอกาสเกิดโรคมากกว่า แต่ถ้าผ่านการดอง หรือแปรรูปหรือเจือจางในน้ำ เชื่อม เช่น...ในน้ำมะเฟืองสำเร็จร ูป จะทำให้ปริมาณออกซาเลตลดน้อ ยลง"
ปริมาณที่รับประทาน พบว่าระดับออกซาเลต ที่เป็นพิษต่อร่างกายมีค่าต ั้งแต่ 2-30 กรัมของปริมาณออกซาเลต...ผล มะเฟืองเปรี้ยวมีออกซาเลต ประมาณ 0.8 กรัม ในขณะที่มะเฟืองหวานมีออกซา เลต 0.2 กรัม สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคไตอยู ่เดิมอาจมีไตวายเฉียบพลัน จากการรับประทานมะเฟืองเพีย งเล็กน้อย
นอกจากนี้ ระดับความรุนแรงยังขึ้นอยู่ กับภาวะพร่องหรือขาดน้ำ จากการรายงานผู้ป่วยที่มีภา วะไตวายหลังรับประทานมะเฟือ ง พบว่าผู้ป่วยดื่มน้ำมะเฟือง หลังจากการทำงานหนักหรือสูญ เสียเหงื่อมาก จะยิ่งมีโอกาสเกิดโรคมากขึ้ น เนื่องจากผลึกแคลเซียมออกซา เลตจะอิ่มตัว และตกผลึกง่ายขึ้นในเนื้อไต
ในผู้ที่มีไตเรื้อรังอยู่ก่ อนโดยเฉพาะผู้ที่ไตวายต้องล ้างไตแล้ว มะเฟืองมีผลต่อระบบประสาทด้ วย มีรายงานในผู้ป่วยกว่า 50 รายทั่วโลก...มะเฟืองอาจมีส ารที่เป็นพิษกับระบบประสาท ซึ่งผู้ป่วยอาจมีความรู้สึก ตัวเปลี่ยนแปลงไปจากการที่ส มองบวม จากการที่มีผลึกนิ่วออกซาเล ตไปเกาะสมอง หรือการที่มะเฟืองมีสารพิษอ ื่นที่กระตุ้นสมอง สารพิษต่อสมองนี้จะสะสมในภา วะไตวาย ดังนั้น...การเกิดพิษลักษณะ นี้พบได้น้อยมากในคนปกติ และผู้ป่วยมักต้องรับประทาน ผลมะเฟืองเป็นจำนวนมาก
"ผู้ป่วยไตวายอาจมีอาการทาง สมองหลังรับประทานมะเฟืองทั ้งชนิดหวานและชนิดเปรี้ยวเพ ียงหนึ่งผล อาการมักเริ่มไม่กี่ชั่วโมง หลังรับประทานมะเฟือง โดยผู้ป่วยจะมีอาการคลื่นไส ้ อาเจียน สะอึก ตามด้วยภาวะซึมหรือชัก ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะดีขึ้นหลั งหยุดรับประทานมะเฟือง หลังการล้างไตเพื่อเอาพิษมะ เฟืองออก...อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่ามีผู้ป่วยเสียชี วิตหลังรับประทานมะเฟือง"
น่าสนใจที่ว่า ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้ยินข่ าวผู้ป่วยจากพิษมะเฟือง เป็นไปได้ว่าที่ผ่านมามะเฟื องไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก ผลผลิตมะเฟืองในแต่ละปีก็มี จำนวนไม่มากอย่างผลไม้อื่นๆ คนส่วนใหญ่จะรับประทานในปริ มาณน้อย และไม่รับประทานมะเฟืองเปรี ้ยว
แต่ในช่วงหลังๆ มานี้...ได้มีบทความแพร่ทาง สื่อออนไลน์ชวนให้รับประทาน มะเฟืองสด โดยชี้แนะประโยชน์ทางสุขภาพ เช่น ลดน้ำตาลในเลือด หรือช่วยรักษาโรคอื่นๆ จึงอาจทำให้มีคนเชื่อ หันมาบริโภคมะเฟืองกันมากขึ ้น
ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทาง การแพทย์ที่ระบุชัดเจนถึงปร ะโยชน์ของมะเฟือง ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง มะเฟืองสดเป็นผลไม้ที่น่าจะ เกิดโทษกับผู้ที่รับประทานม ากเกินกว่าที่ร่างกายจะทำลา ยพิษได้และ...ขึ้นอยู่กับสุ ขภาพของผู้บริโภคที่มีความเ สี่ยงต่อภาวะไตวาย ผู้บริโภคสุขภาพปกติทานได้แ ต่ในปริมาณไม่มาก...ผู้ป่วย ที่มีนิ่วในไตควรหลีกเลี่ยง ...โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่ว ยที่มีไตเสื่อม หรือมีความเสี่ยงต่อโรคไต ห้ามทานมะเฟืองทั้งเปรี้ยวแ ละหวานเด็ดขาด
ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้น ตำรายาโบราณกล่าวว่า มีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกายถอนพ
****แต่ช้าก่อน.....สำหรับผ
คนไทยรู้จักมะเฟืองมานาน นิยมรับประทานเป็นผลไม้สด หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้ หรือรับประทานผลดิบเป็นผัก เช่น ในอาหารเวียดนาม "ในบ้านเรามีรายงานเกี่ยวกั
หน่วยโรคไต โรงพยาบาลรามาธิบดี เคยพบกรณีคนไข้ในประเทศไทยม
พบด้วยว่า ถ้ามีภาวะไตวายเฉียบพลันเกิ
ผลการศึกษาปัจจัยการเกิดโรค
ปริมาณที่รับประทาน พบว่าระดับออกซาเลต ที่เป็นพิษต่อร่างกายมีค่าต
นอกจากนี้ ระดับความรุนแรงยังขึ้นอยู่
ในผู้ที่มีไตเรื้อรังอยู่ก่
"ผู้ป่วยไตวายอาจมีอาการทาง
น่าสนใจที่ว่า ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้ยินข่
แต่ในช่วงหลังๆ มานี้...ได้มีบทความแพร่ทาง
ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น