คุณทราบหรือไม่...ถั่ว 5 สี 5 ชนิด คืออาหารบำรุงของระบบอวัยวะ
ถั่วทั้ง 5 สีนี้คือ
ถั่วแดง (Red Beans) – มีประโยชน์ต่อหัวใจ
ถั่วดำ (Black Beans) – มีประโยชน์ต่อไต
ถั่วเหลือง (Soy Beans) – มีประโยชน์ต่อม้าม
ถั่วเขียว (Green Beans) – มีประโยชน์ต่อตับ
ถั่วขาว (White Beans) – มีประโยชน์ต่อปอด
** ถั่ว 5 สีกับผองเพื่อน **
ส่วนประกอบ
ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง ลูกเดือย เม็ดบัว รากบัว
คราวนี้เอาสาระประโยชน์มากฝ
เครื่องปรุง
ถั่วดำ 1 ขีด
ถั่วเขียว 1 ขีด
ถั่วแดง 1 ขีด
ถั่วขาว 1 ขีด
ถั่วเหลือง 1 ขีด
นำไป คั่ว ให้สุกก่อนแล้วแช่น้ำไว้ 4-6 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด พักไว้
หลังจากนั้น
+ ลูกเดือย 1 ขีด ล้างให้สะอาด แล้วต้มให้สุก พักไว้
+ เม็ดบัว 1 ขีด ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้
+ รากบัว 1 ขีด ปอกเปลือกล้าง ต้มให้สุก พักไว้
วิธีทำ
นำ เครื่องปรุง ทั้งหมดรวมกัน แล้วปั่นให้ละเอียด ต้มในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำมาก ๆ กรองเอากากออก นำน้ำที่ได้ไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาล(ควรเป็นน้ำตาลทร
สรรพคุณ
- บำรุงกระดูก
- บำรุงเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ
- ช่วยลดน้ำหนัก
- ผิวพรรณสดใส
- ช่วยสร้างเม็ดเลือด
- บำรุงการเจริญเติบโตของเด็ก
- ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแร
*ควรคัดเมล็ดถั่วเสียทิ้งก่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น