***หัวไชเท้า(หัวผักกาด)***
ไชเท้า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Raphanus sativus Linn. อยู่ในวงศ์ Crutiferae หัวไชเท้าหรือผักกาดหัว มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และได้แพร่หลายไปทั่วตามการ อพยพย้ายถิ่นของคนจีน นิยมรับประทานเป็นอาหาร ใช้ทำเป็นแกงจืด แกงส้ม ต้มจับฉ่าย หรือเอามาดองเค็ม ตากแห้ง ทำเป็นหัวไชโป๊ แล้วนำมาปรุงเป็นอาหารทานกั บข้าวต้มกุ๊ย
หัวไชเท้าเป็นอาหารที่ดีมาก ตำราจีนกล่าวว่าไชเท้ามีสรร พคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย ละลายเสมหะ แก้พิษ ลดความดัน ขยายหลอดลมและหลอดเลือด จึงควรเป็นอาหารที่อยู่ในเม นูของคนที่ป่วยเป็นโรคหวัด ไอเสียงแหบแห้ง ท้องขึ้นเนื่องจากอาหารไม่ย ่อย คออักเสบเรื้อรัง เป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในตำรา ยาจีน
โดยแนะนำให้คนวัยทองนำหัวไช เท้าดิบมาหั่นซอยเป็นเส้นฝอ ยทานวันละ 2 ช้อนโต๊ะ หรือมื้อละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง ทั้งนี้ มีความเชื่อว่าจะทำให้ผิวพร รณ ดูเปล่งปลั่งสดใสมีน้ำมีนวล หัวไชเท้ายังช่วยกำจัดพิษ สามารถช่วยให้ปัสสาวะใส ไม่ขุ่น ช่วยชำระล้างผนังกระเพาะอาห ารและลำไส้ ช่วยย่อย และช่วยทำให้หายใจโล่งขึ้น ที่สำคัญคือเจ้าหัวไชเท้านี ่มีสารโปรวิตามินเอ ที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเออ ยู่สูงมาก หัวไชเท้าจึงเป็นแหล่งวิตาม ินเอที่หาง่ายและราคาถูก ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ากลิ่นของ หัวไชเท้า สามารถช่วยกระตุ้นน้ำย่อยได ้ ดังนั้นในอาหารญี่ปุ่นหลายช นิด จึงใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงในน ้ำจิ้มซีอิ้ว หรือหั่นฝอยกินคู่กับปลาดิบ เป็นผักเครื่องเคียง
หัวไช้เท้า สามารถนำมาใช้ในการลดรอยฝ้า และกระให้จางลง แบบง่ายๆ โดยเราจะใช้หัวไชเท้า 1 หัว (ขนาดเล็ก) น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำหัวไชเท้าล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือก หั่นบางๆ นำไปปั่นให้พอละเอียด ใส่น้ำมะนาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วจึงปั่นรวมกันอีกครั้ง วิธีใช้ นำส่วนผสมที่ได้มาทาทั่วผิว หน้า (ยกเว้นรอบดวงตาและปาก) ทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำจะช่วยลดฝ้า และกระให้สีจางลงได้
*หัวไชเท้าดองสามรส*
ส่วนผสม
หัวไชเท้า 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ถ้วย
น้ำดอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 ซม. เคล้าเกลือหมักไว้ 1 คืน
2. ล้างหัวไชเท้าด้วยน้ำ 2 - 3 ครั้งแล้วจึงผึ่งแดดให้พอแห ้ง 1 วัน อัดลงในขวดปากกว้าง กดให้แน่น
3. ผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ปล่อยให้เย็น เทลงในขวดหัวไชเท้าให้น้ำท่ วม ปิดด้วยใบตอง ปิดฝาประมาณ 1 สัปดาห์จึงรับประทานได้
4. ใช้รับประทานกับข้าวต้ม แนมแกงหรือปรุงรสแบบยำ
การทำอาหารรับประทานเองอาจด ูยุ่งยาก แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถซื ้อได้คือความภูมิใจในความสา มารถของเราเอง รสชาติจะอร่อยหรือไม่ก็อยู่ ที่การฝึกปรือฝีมืออยู่เสมอ ถ้าตั้งใจบวกกับความใส่ใจรั บรองอาหารออกมาอร่อยทุกราย
ที่มา : healthcornerguide.blogspot .com
ไชเท้า มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Raphanus sativus Linn. อยู่ในวงศ์ Crutiferae หัวไชเท้าหรือผักกาดหัว มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน และได้แพร่หลายไปทั่วตามการ
หัวไชเท้าเป็นอาหารที่ดีมาก
โดยแนะนำให้คนวัยทองนำหัวไช
หัวไช้เท้า สามารถนำมาใช้ในการลดรอยฝ้า
*หัวไชเท้าดองสามรส*
ส่วนผสม
หัวไชเท้า 500 กรัม
เกลือป่น 1/2 ถ้วย
น้ำดอง
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด
2. ล้างหัวไชเท้าด้วยน้ำ 2 - 3 ครั้งแล้วจึงผึ่งแดดให้พอแห
3. ผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล ตั้งไฟพอละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง ปล่อยให้เย็น เทลงในขวดหัวไชเท้าให้น้ำท่
4. ใช้รับประทานกับข้าวต้ม แนมแกงหรือปรุงรสแบบยำ
การทำอาหารรับประทานเองอาจด
ที่มา : healthcornerguide.blogspot
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น