1) โซดาทำขนมปัง
ใช้โซดาทำขนมปัง(โซเดียมไบค
2)น้ำส้มสายชู
เตรียมน้ำส้มสายชู 0.5 % โดยใช้น้ำส้มสายชู อสร. 1 ขวดผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที ลดสารพิษฆ่าแมลงได้ 60-84 %
3)น้ำไหล
เด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที ลดสารพิษฆ่าแมลงได้ 54-63 %
4)แช่น้ำ
ล้างผักรอบแรกให้สะอาด เด็ดผักออกเป็นใบๆ แช่ในอ่างน้ำนาน 15 นาที ลดสารพิษฆ่าแมลงได้ 7-33 %
5)ลวกผัก
ลวกผักด้วยน้ำร้อนลดสารพิษไ ด้ 50 % ส่วนการต้มนั้นลดสารพิษได้ 50 % เช่นเดียวกัน แต่จะมีสารพิษตกค้างในน้ำแก ง จึงควรล้างผักลดสารพิษก่อนท ำแกง
6)ปอกเปลือก
การปอกเปลือก หรือลอกใบชั้นนอกออก เช่น กะหล่ำปลี ฯลฯ ช่วยลดสารพิษลงได้
7)คลอรีน
ผสมผงปูนคลอรีน ½ ช้อนชากับน้ำ 20 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15-30 นาทีจะฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก
8)ด่างทับทิม
ผสมด่างทับทิม 5 เกล็ดต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้
9)น้ำปูนใส
เตรียมน้ำปูนใสอิ่มตัวผสมน้ ำเท่าตัว แช่ผักทิ้งไว้
10)น้ำเกลือ
ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้
11) น้ำซาวข้าว
ใช้น้ำซาวข้าวล้างผัก
คำแนะนำ:
* น้ำไหล
วิธีใช้น้ำไหลล้างผักค่อนข้ างเปลืองน้ำ ถ้าเป็นไปได้, ควรเก็บน้ำล้างผักไว้รดต้นไ ม้ หรือใช้ทำประโยชน์อย่างอื่น
* การล้างผลไม้
การล้างผลไม้โดยใช้น้ำยาล้า งจานกับฟองน้ำ(หรือสก๊อตไบร ต์)เบาๆ ช่วยลดโอกาสติดเชื้อโรคที่อ ยู่บริเวณผิวของผลไม้ได้ การล้างเปลือกไข่ก่อนทำอาหา รก็ใช้วิธีนี้ได้
* น้ำล้างจาน
น้ำยาล้างจานมีสารคล้ายสบู่ เป็นสารประกอบกำมะถัน ซึ่งพืชผักใช้เป็นปุ๋ยได้ดี มาก สารคล้ายสบู่มีฤทธิ์ทำให้ดิ นร่วน ไม่จับตัวกันแน่น รากของพืชผักจะชอนไชไปหาอาห ารได้ดีขึ้น
* น้ำซักผ้า
ผงซักฟอกมีสารคล้ายสบู่ เป็นสารประกอบฟอสฟอรัส(P) ใช้เป็นปุ๋ยรดพืชผักได้ เวลาใช้ควรใช้แต่น้อย หรือทำให้เจือจางก่อนรด ปุ๋ยจากน้ำซักผ้ามีฤทธิ์เร่ งดอกไม้ได้คล้ายกับปุ๋ยที่ม ีฟอสฟอรัสสูง น้ำยาซักผ้าหลายชนิดไม่ได้ใ ช้เกลือฟอสฟอรัส หันไปใช้เกลือกำมะถันแทน ใช้เป็นปุ๋ยบำรุงพืชผักได้ แต่จะไม่มีคุณสมบัติเร่งดอก ได้เท่าปุ๋ยจากผงซักฟอก
ที่สำคัญที่สุดการล้างผักต้ องล้างให้สะอาดจริง ๆ ทั้งด้านหน้าใบและหลังใบ รวมถึงในซอกหลืบของก้านเพรา ะไม่เพียงแต่สารเคมีเท่านั้ นที่เป็นโทษกับเรา ทั้งนี้รวมถึงไข่พยาธิที่ตา เราไม่สามารถมองเห็นได้อีก และการปรุงสุกก็เป็นการฆ่าเ ชื้อที่ดีอีกอย่างหนึ่ง
ที่มา : วารสารหมอชาวบ้าน
เตรียมน้ำส้มสายชู 0.5 % โดยใช้น้ำส้มสายชู อสร. 1 ขวดผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที ลดสารพิษฆ่าแมลงได้ 60-84 %
3)น้ำไหล
เด็ดผักเป็นใบๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที ลดสารพิษฆ่าแมลงได้ 54-63 %
4)แช่น้ำ
ล้างผักรอบแรกให้สะอาด เด็ดผักออกเป็นใบๆ แช่ในอ่างน้ำนาน 15 นาที ลดสารพิษฆ่าแมลงได้ 7-33 %
5)ลวกผัก
ลวกผักด้วยน้ำร้อนลดสารพิษไ
6)ปอกเปลือก
การปอกเปลือก หรือลอกใบชั้นนอกออก เช่น กะหล่ำปลี ฯลฯ ช่วยลดสารพิษลงได้
7)คลอรีน
ผสมผงปูนคลอรีน ½ ช้อนชากับน้ำ 20 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15-30 นาทีจะฆ่าเชื้อโรคได้ดีมาก
8)ด่างทับทิม
ผสมด่างทับทิม 5 เกล็ดต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้
9)น้ำปูนใส
เตรียมน้ำปูนใสอิ่มตัวผสมน้
10)น้ำเกลือ
ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้
11) น้ำซาวข้าว
ใช้น้ำซาวข้าวล้างผัก
คำแนะนำ:
* น้ำไหล
วิธีใช้น้ำไหลล้างผักค่อนข้
* การล้างผลไม้
การล้างผลไม้โดยใช้น้ำยาล้า
* น้ำล้างจาน
น้ำยาล้างจานมีสารคล้ายสบู่
* น้ำซักผ้า
ผงซักฟอกมีสารคล้ายสบู่ เป็นสารประกอบฟอสฟอรัส(P) ใช้เป็นปุ๋ยรดพืชผักได้ เวลาใช้ควรใช้แต่น้อย หรือทำให้เจือจางก่อนรด ปุ๋ยจากน้ำซักผ้ามีฤทธิ์เร่
ที่สำคัญที่สุดการล้างผักต้
ที่มา : วารสารหมอชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น