ผักหวานป่าจัดเป็นผักที่มีค
ิโภคผักหวานป่าควรปรุงให้สุ กเสียก่อน เนื่องจากการบริโภคสด ๆ ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการ เบื่อเมา เป็นไข้ และอาเจียนได้ การนำผักหวานป่ามาปรุงอาหาร นั้น ใช้ได้ทั้งส่วนที่เป็นยอดแล ะใบอ่อน นำช่อผลอ่อน ๆ สำหรับผลแก่อาจลอกเนื้อทิ้ง นำเมล็ดไปต้มรับประทานได้เช ่นเดียวกับเมล็ดขนุน มีรสหวานมัน การปรุงอาหารจากผักหวานป่า นอกจากต้ม ลวก เป็นผักจิ้มน้ำพริกแล้ว อาจนำไปทำแกง แกงเลียง หรือต้มจืดได้เช่นกัน
ผักหวานป่าเป็นเครื่องยาไทย จำพวกผัก จะใช้ส่วนรากมาทำยา รากมีรสเย็น สรรพคุณ แก้ไข้ แก้ดีพิการ แก้เชื่อมมัว แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้กระสับกระส่าย พบว่าผักหวานป่าจัดเป็นทั้ง อาหารและยาประจำฤดูร้อน แก้อาการของธาตุไฟได้ตามแพท ย์แผนไทย ส่วนยอดก็นิยมนำมาปรุงอาหาร มีรสหวานกรอบ ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ และระบายความร้อนหรือใช้ปรุ งเป็นยาเขียวเพื่อลดไข้ ลดความร้อน ปัจจุบันพบว่ามีการนำมาพัฒน าเป็นชาผักหวานป่า ทำเป็นเครื่องดื่มต้านอนุมู ลอิสระ
***เคล็ดวิชาจากแม่สอนไว้ว่ า...วิธีทดสอบผักหวานว่าเป็ นพิษหรือไม่โดยการใส่เมล็ดข ้าวสารประมาณหยิบมือลงไปปรุ งอาหารด้วย ถ้าเมล็ดข้าวสารไม่สุกพองหร ือบานเมล็ดออกและ/ หรือเมล็ดข้าวสารที่สุกนั้นเ ปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีออกด ำ/ เทาแล้วแสดงว่าผักหวานป่านั้ นเป็นพิษ ห้ามรับประทาน***
ผักหวานป่าเป็นเครื่องยาไทย
***เคล็ดวิชาจากแม่สอนไว้ว่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น