วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555



ความมหัศจรรย์ของน้ำมะพร้าว...

...จากการวิจัยน้ำมะพร้าวมีความมหัศจรรย์อยู่ 3 ประการคือ ช่วยชำระล้าง ช่วยรักษา และให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งในมะพร้าว 1 ลูก เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะต้นมะพร้าวเป็นต้นไม้ที่มีความสูงมาก สามารถดูดซับพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ดี ส่วนของรากสามารถดูดซับสารอาหารจากดิน และถูกกลั่นกรองผ่านชั้นของเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆของเนื้อไม้หลายชั้น จนขึ้นไปสู่ยอดมะพร้
าว และซึมซับไปยังลูกมะพร้าว ส่งผลให้ลูกมะพร้าว 1 ลูกเต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหารมากกมาย และมีความสะอาดและบริสุทธิ์ และไม่มีสิ่งเจือปน

ผลมะพร้าวอ่อนจะประกอบไปด้วยน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวซึ่งให้พลังงานสูง ในน้ำมะพร้าวใช้เป็นเครื่องดื่มที่ให้เกลือแร่ได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยโปรแทสเซี่ยมและสารละลายไอโซโทนิก (สารละลายที่มีความเข้มข้นเท่ากับภายในเซลล์ ซึ่งไม่ทำให้เซลล์เสียรูปทรง) ด้วยเหตุนี้ น้ำมะพร้าวจึงเป็นน้ำชนิดเดียวที่สามารถฉีดเข้าหลอดเลือดดำ เพื่อทดแทนการขาดน้ำหรือใช้แทนเลือดมนุษย์ในกรณีที่เกิดปริมาณเลือดลดลง

คุณสมบัติของน้ำมะพร้าวยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ถ้าเราดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปในระยะเวลา 5 นาที จะให้พลังงานจากกลูโคส และเป็นพลังงานที่เพียงพอต่อร่างกายในการที่จะทำให้เซลล์ต่างๆภายในร่างกายเกิดความแข็งแรง และมีคุณสมบัติในการเยียวยารักษา และซ่อมแซมเซลล์ที่ไม่สะอาดและไม่สมบูรณ์

นิตยสาร สุภาพดี ประจำเดือน พฤศจิกายน 51

5 อาหารล้างสารพิษ



5 อาหารล้างพิษ

ตำลึง
จากผักข้างรั้ว หาง่าย ราคาถูก ซึ่งในวัยเด็กหลายๆท่านคงเคยกินต้มจืดตำลึงฝีมือแม่กันมาบ้าง ตำลึงไม่ได้มีเพียงรสชาติหวานอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ตำลึงยังเป็นหนึ่งในสุดยอดผักล้างพิษ ด้วยคุณสมบัติช่วยผลิตน้ำดีที่จะทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้นแล้ว ตำลึงยังมีสารที่ช่วยให้ตับสลายไขมันในร่างกายด้วย

กะหล่ำปลี
หนึ่งในผักที่เราทราบกันดีว่าอุดมด้วยสารต่อต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระ (Antioxidant) แต่กะกล่ำปลีไม่ได้มีดีแค่นั้นหรอกครับ มันยังช่วยให้ตับขับฮอร์โมนที่มากเกินไปที่อาจส่งผลต่อความเครียดในร่างกาย แถมยังทำให้ตับผลิตเอนไซม์ออกมากำจัดของเสียที่เราได้รับจากสิ่งแวดล้อมอย่าง ควันบุหรี่ หรือควันรถยนต์ได้อีกด้วย และยังช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร แถมยังรักษาและปกป้องกระเพาะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ

ส้มโอ
ผลไม้ถูกปากในบ้านเรานี่เอง ซึ่งส้มโอนั้นอุดมไปด้วยสารเพกตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ประเภทหนึ่งในเกรปฟรุต สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ นอกจากนี้เพกตินยังช่วยป้องกันไม่ให้โลหะหนักมาทำอันตรายต่อร่างกาย และเจ้าเกรปฟรุตยังช่วยต่อต้านการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งตับอ่อน สารต้านอนุมูลอิสระในเกรปฟรุตจะช่วยปกป้องสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย

กระเทียม
กระเทียมเป็นเครื่องปรุงคู่ครัวในอาหารไทย นอกจากช่วยเพิ่มรสชาติแล้ว สรรพคุณของมันยังมากด้วยประโยชน์ ด้วยคุณสมบัติในการทำความสะอาดร่างกาย คือ กระเทียมจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและฆ่าพยาธิในทางเดินอาหาร ฆ่าเชื้อไวรัส และยังทำความสะอาดเลือดและระบบลำไส้ ทำให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิต นอกจากนี้กระเทียมยังต่อต้านการเกิดมะเร็งและทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้นอีกด้วย แต่ไม่ควรกินมากเกินไปนะครับ เพราะคนข้างๆ คุณจะทนกลิ่นแรงๆ ของมันจากปากคุณไม่ไหวเอา

บลูเบอร์รี
หนึ่งในสุดยอดอาหารรักษาโรค เพราะเป็นผลไม้ที่มีค่าแอนติออกซิแดนต์สูงมากชนิดหนึ่ง เนื่องจากในบลูเบอร์รีมีสารแอสไพรินตามธรรมชาติ ซึ่งช่วยลดการระคายเคือง สารในบลูเบอร์รีสามารถเข้าไปขัดขวางแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ส่งผลให้ลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ


...มาจาก...นานาสาระน่ารู้...