วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แครอทเป็นผักหัว มีฤทธิ์เย็น อุดมไปด้วยวิตามินเอ และเกลือแร่ วิตามินเอเอาไว้ใช้ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวและ เนื้อเยื่อ ช่วยยับยั้งความเสื่อมของ อวัยวะสำคัญของร่างกาย มีความเชื่อว่า แครอทช่วยรักษา โรคมะเร็ง ช่วยลดความเสี่ยงจากโรค เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤษ์ อัมพาต ความดันโลหิตสูง ต้อกระจก และยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน เร่งการสร้างเซลล์ในแผลผ่าติด

นอกจากนี้ ยังอุดมด้วยวิตามินบี วิตามินซี และแคลเซียมที่ดูดซึมง่ายมีแพคตินซึ่งเป็นไฟล์เบอร์ ชนิดที่ละลายน้ำได้ ช่วยลดโคเลสเตอรอล วิตามินและเกลือแร่ที่มีอยู่ มีบทบาท สำคัญ ในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค

หัวแครอท จะเป็นสีส้มเพราะมีสาร carotene มีเป็นจำนวนมาก เมื่อเรากินสาร carotene นี้เข้าไปในร่างกายสารชนิดนี้จะเปลี่ยนเป็นไวตามินเอซึ่งมีประโยชน์ต่อสายตาสำหรับผู้ที่เป็นโรคตาฟาง น้ำที่คั้นจากหัวแครอทใช้ผสมกับน้ำมะนาวให้ใช้ทาตามบริเวณผิวหน้าเป็นยาบำรุงผิวลบรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า นอกจากนี้แล้วหัวแครอทยังให้ปริมาณของเกลือโปแตสเซี่ยมสูงซึ่งทำให้มีฤทธิ์ในทางขับปัสสาวะส่วนน้ำมันหอมระเหยทีมีอยู่ในหัวแครอทจะมีฤทธิ์ในทางขับพยาธิไส้เดือนได้

** น้ำแครอทปั่น **
ส่วนผสม
-แครอทหั่นเล็ก ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำเชื่อมเข้มข้น 8 ช้อนโต๊ะ(ตามชอบ)
-น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ หรือ น้ำส้มคั้น 1 ถ้วย
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำต้มสุก 1 แก้ว
-น้ำแข็ง 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างแครอทให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมน้ำ ปั่นให้ละเอียด
2. ผสมน้ำเชื่อม น้ำ มะนาว/น้ำส้ม เกลือ เติมน้ำตามส่วน ผสมให้ เข้ากัน ใส่น้ำแข็งปั่นก่อนเสิร์ฟ

ที่มา : healthdeena.blogspot.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น