วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

***แกงกล้วยดิบ ดีต่อลำไส้***

แกงกับน้ำพริกแกงใต้ ทำให้ได้กล้วยเนื้อแน่นหนึบเคี้ยวมัน เข้ากันได้ดีเหลือเกินกับน้ำแกงรสสะเด็ดยาด

เรื่องประโยชน์ก็โดดเด่น เพราะกล้วยดิบเป็นอาหารที่ช่วยสร้างสมดุลแก่กระเพาะอาหารและลำไส้ ตามหลักการกินอาหารเป็นยาของคนโบราณบอกเคล็ดลับไปหมดแล้ว แกงหม้อนี้ ก็เป็นเรื่องกล้วยๆ ที่อยากให้ลองทำกินกัน

ส่วนผสม
กล้วยดิบปอกเปลือกเขียวออก (หั่นแว่นแช่น้ำเกลือ) 5-6 ผล
กุ้งแกะเปลือก ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก 6-7 ตัว (ไม่ใส่กุ้งก็ได้)
น้ำพริกแกงใต้ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเต้าหู้ 2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 4-5 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกกะปิรวมกับน้ำพริกแกงจนเข้ากันดี
2. รวนน้ำพริกแกงกับน้ำมัน จนหอมและแตกมัน
3. ค่อยๆ ใส่น้ำเต้าหู้ลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือด
4. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรส
5. ใส่กล้วย รอจนกล้วยสุก สังเกตว่ากล้วยจะออกสีคล้ำเล็กน้อย
6. ใส่กุ้งตามลงไป รอจนน้ำแกงเดือด
7. ใส่พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

Tips
1. การปอกเปลือกกล้วยให้แกงกินอร่อย อย่าปอกเปลือกออกหมดจนเหลือแต่เนื้อกล้วย ให้ปอกเอาแต่ผิวเปลือกสีเขียวด้านนอกออก และเหลือเปลือกกล้วยด้านในติดอยู่กับผล
2. กล้วยเล็บมือนาง ใช้ทำแกงกล้วยได้อร่อยที่สุ
3. โขลกกะปิรวมกับน้ำพริกแกงใต้ ทำให้น้ำพริกแกงหอมอร่อยยิ่งขึ้น

แกงนี้สามารถปรับเปลี่ยนสูตรและส่วนผสมให้เป็นแบบมังสวิรัติได้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น