วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

*** ถั่ว 5 สี มีดีอย่างไร ***

คุณทราบหรือไม่...ถั่ว 5 สี 5 ชนิด คืออาหารบำรุงของระบบอวัยวะภายใน 5 ระบบ เมล็ดถั่วมีสารอาหารครบทุกหมู่ คือ แป้ง น้ำตาลโปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ทุกคนควรรับประทานถั่วดังกล่าวหมุนเวียนไปให้ครบทุกสี จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์และช่วยเสริมให้อวัยวะหลักสำคัญภายในทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ถั่วทั้ง 5 สีนี้คือ

ถั่วแดง (Red Beans) – มีประโยชน์ต่อหัวใจ
ถั่วดำ (Black Beans) – มีประโยชน์ต่อไต
ถั่วเหลือง (Soy Beans) – มีประโยชน์ต่อม้าม
ถั่วเขียว (Green Beans) – มีประโยชน์ต่อตับ
ถั่วขาว (White Beans) – มีประโยชน์ต่อปอด

** ถั่ว 5 สีกับผองเพื่อน **

ส่วนประกอบ
ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง ลูกเดือย เม็ดบัว รากบัว

คราวนี้เอาสาระประโยชน์มากฝากเพื่อน ๆ เป็น เครื่องดื่ม ที่ปรุงจาก ถั่ว 5 สี ได้ได้แก่ ถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วเหลือง ลูกเดือย เม็ดบัว รากบัว รายละเอียดอ่านได้เลยครับ เริ่มจาก

เครื่องปรุง
ถั่วดำ 1 ขีด
ถั่วเขียว 1 ขีด
ถั่วแดง 1 ขีด
ถั่วขาว 1 ขีด
ถั่วเหลือง 1 ขีด
นำไป คั่ว ให้สุกก่อนแล้วแช่น้ำไว้ 4-6 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด พักไว้

หลังจากนั้น
+ ลูกเดือย 1 ขีด ล้างให้สะอาด แล้วต้มให้สุก พักไว้
+ เม็ดบัว 1 ขีด ล้างให้สะอาด ต้มให้สุก พักไว้
+ รากบัว 1 ขีด ปอกเปลือกล้าง ต้มให้สุก พักไว้

วิธีทำ
นำ เครื่องปรุง ทั้งหมดรวมกัน แล้วปั่นให้ละเอียด ต้มในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำมาก ๆ กรองเอากากออก นำน้ำที่ได้ไปต้มให้เดือด เติมน้ำตาล(ควรเป็นน้ำตาลทรายแดง)เล็กน้อย หรือจะไม่ใส่ก็ได้ รับประทานได้เลย

สรรพคุณ

- บำรุงกระดูก
- บำรุงเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ
- ช่วยลดน้ำหนัก
- ผิวพรรณสดใส
- ช่วยสร้างเม็ดเลือด
- บำรุงการเจริญเติบโตของเด็กด้วยโปรตีนจากถั่ว
- ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง จากการเจ็บป่วยหรืออ่อนเพลี

*ควรคัดเมล็ดถั่วเสียทิ้งก่อนต้ม เพื่อลดความเสี่ยงในการรับสารพิษจาก เชื้อรา ( อะฟลาท็อกซิน ) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งตับ*

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น