วันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

*** มาทำน้ำมะระปั่นกันเถอะ ***

มะระ เป็นผักผลผิวขรุขระ ที่มีรสขม เน้นที่มะระจีน เพราะเนื้อมะระจีนนี้ประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่าง ๆ เหตุที่เนื้อมะระมีรสขม เพราะ มีสารอัลคาร์ลอยด์ชื่อ โมโมดิดิน ช่วยทำให้เจริญอาหาร และเป็นยาระบายอ่อน ๆ สามารถต้านเชื้อไวรัส แถมล่าสุดผลการวิจัยค้นพบว่า มะระขี้นก (ผลเล็ก ๆ ที่แนมกับน้ำพริก )ช่วยต้านเชื้อไวรัส H I V ได้อีกด้วย เรามาดูวิธีทำน้ำมะระปั่นกัน (จำนวน 3แก้ว)

ส่วนผสม
1.เนื้อมะระสดหั่นชิ้น 2 ถ้วย
2.น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
3.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6.น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย
7.น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ
1.เลือกมะระจีนแก่จัด ดูที่เปลือกสีเขียวอมขาว ล้างน้ำให้สะอาด
2. ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด เพื่อลดความขมและกลิ่นเหม็นเขียว
3.เมื่อเย็นได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้วแล้วดื่ม สูตรนี้ทานแล้วจะช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น